Thông tin tổng hợp 23 Tháng Giêng 2014 8:35:00 SA

Tổng kết Tuyên giáo 2013: một số mô hình cách làm mới

(Website Quận 2)-Ngày 22/01/2014, Ban Tuyên giáo quận 2 đã tố chức Hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2013 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2014. Đến dự có các đồng chí: Bùi Văn Phúc - Trưởng Ban dân vận quận, Trần Đoàn Trung - Trưởng Ban tuyên giáo quận đồng chủ trì Hội nghị; các đồng chí Phó các Ban xây dựng Đảng, Uỷ ban Kiểm tra, Văn phòng Quận uỷ, lãnh đạo Trung tâm Bồi dưỡng chính trị; các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư đảng bộ, chi bộ cơ sở.

Trong năm 2013 Ban Tuyên giáo có một số mô hình cách làm mới như, đã biên tập 48 bộ đề cương tuyên truyền ngắn gọn, xúc tích, đảm bảo đúng nội dung, mục đích, ý nghĩa tuyên truyền trên các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, xã hội, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn quận, tình hình trong và ngoài nước, các ngày lễ lớn trong năm, các chuyên đề khác; các phong trào thi đua yêu nước, người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, tuyên truyền về biển đảo, về thu thuế, về điện....đảm bảo hàng tháng gửi đến 34 chi đảng bộ cơ sở, các Đoàn thể quận cũng như thành viên tổ Báo cáo viên cấp quận, Bản tin quận và trang thông tin điện tử quận 2 để tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân. Tham mưu Ban Thường vụ Quận ủy tổ chức sinh hoạt chuyên đề về tình hình biển, đảo tại Cam Ranh - Nha Trang, kết hợp giao lưu thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sỹ đang công tác tại Lữ đoàn 146 và Lữ đoàn 957- Vùng 4 Hải quân cho 63 đồng chí là cán bộ chủ chốt của quận. Bên cạnh đó, cung cấp 78 đĩa phim tư liệu về Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tới các chi, đảng bộ cơ sở, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các trường học trên địa bàn quận dùng làm tài liệu tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân. Biên tập bộ đề cương tuyên truyền và in 1.000 tờ rơi phát hành cho người dân, cán bộ công chức tuyên truyền về các quy định liên quan đến pháp lý quy hoạch, thu hồi, giao đất xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm và các dự án trọng điểm trên địa bàn quận. Kiện toàn, củng cố đội ngũ Báo cáo viên cấp quận gồm 17 đồng chí, đồng thời các đồng chí đã tham gia báo cáo bài, báo cáo thời sự hàng quý, báo cáo chuyên đề; lớp chính trị hè, lớp đảng viên mới, lớp cảm tình về đảng, lóp sơ cấp chính trị và 6 bài lý luận chính trị. Phối hợp với Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh (HTV) thực hiện 03 phim tài liệu tuyên truyền trên HTV về kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2013; về kết quả triển khai thực hiện học tập và làm tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2013; về ứng dựng công nghệ thông tin trong tiếp nhận, xử lý vặn bản. Tổ chức tập huấn công tác tuyên truyền cho đội ngũ báo cáo viên từ cơ sở đến cấp quận gồm 48 đồng chí.

 Nâng cao chất lượng nội dung sinh hoạt CLB Mác Lênin trong năm đã tổ chức 02 buổi sinh hoạt gắn với 02 chuyên đề; tháng 4/2013 sinh hoạt với chủ đề “Đấu tranh với các quan điểm sai trái”, tháng 10/2013 sinh hoạt với chủ đề “Nhận diện dấu hiệu suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và giải pháp phòng, chống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên”, tham dự buổi tọa đàm gồm các đồng chí Thường trực Quận ủy, các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy cùng 89 đồng chí là bí thư các đảng bộ, chi bộ cơ sở, các đồng chí trong Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ tham dự với 12 bài tham luận được trình bày và hơn 32 ý kiến phát biểu trao đổi tại hội nghị. Bệnh viện quận đã được nâng cấp xây dựng thêm khu khám chữa bệnh vệ tinh khoa ung bướu với 150 giường điều trị nhằm nâng cao khả năng khám, chữa bệnh cho người dân quận 2 và các vùng lân cận; liên kết với 06 bệnh viện lớn của thành phố (Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Tim, Bệnh viện nhân dân Gia Định...) xây dựng 02 khoa, 08 phòng khám bệnh vệ tinh. Triển khai đề án phát triển mô hình phòng khám Bác sĩ gia đình phôi họp lồng ghép chức năng trạm y tế phường. Công tác vệ sinh môi trường được quan tâm, Ban Thường vụ Quận ủy đã ban hành Công văn số 454 ngày 22 tháng 3 năm 2013 về cường thực hiện công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo mỹ quan đô thị. Xây dựng mới, sữa chữa, trang thiết bị để phục vụ cho yêu cầu dạy và học; thực hiện quy trình bổ nhiệm Hiệu trưởng, Hiệu phó các Trường học thông qua việc trình bày đề án, chương trình hành động trước khi được bổ nhiệm. Trung tâm dạy nghề được nâng cấp lên thành Trường cao đẳng nghề Quận 2 - Thành phố Hồ Chí Minh nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực có trình độ kỹ thuật đáp ứng nhu cầu phát triển của quận 2. Thực hiện phim tư liệu về “Quận 2, 15 năm xây dựng đời sống văn hóa”. Tổ chức triển lãm ảnh chuyên đề tháng 10 với chủ đề “Nhân sĩ trí thức Sài Gòn - Gia định cuối thế kỷ XVII - đầu thế kỷ XIX”. Riêng cấp quận, trong năm 2013 đã tham gia và tổ chức 12 hoạt động hội thi, liên hoan, hội diễn và tổ chức 54 chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ các hoạt động tuyên truyền, lễ hội và phục vụ nhân dân trên địa bàn quận, đặc biệt là người dân tại các khu dân cư tái định cư.

 Ban Tuyên giáo Quận ủy tham mưu Ban Thường vụ Quận ủy triển khai thực hiện 245 cuốn sổ 44Gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị” trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận nhằm đề cao vai trò gương mẫu, tính “nêu gương” của người đứng đầu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Thực hiện chuyên mục tuyên dương 38 gương điển hình học tập làm theo Bác với chủ đề “Mỗi tuần một gương sáng” trên website, Bản tin quận hàng tuần. Bộ phận giúp việc Ban Thường vụ Quận ủy triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW tiến hành trao Thư khen cho 38 tập thể và cá nhân là gương điển hình hàng tuần tại nơi công tác, sinh hoạt, làm việc. Bài viết cảm nhận về học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của Bí thư các chi đảng bộ cơ sở, cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu các cơ quan đơn vị. Biên soạn Tập san “Học tập và làm theo Bác” năm 2013 gồm các bài viết cảm nhận của cán bộ chủ chốt của quận và các gương điển hình trong năm 2013 phát hành 500 quyển tập san đến các chi đảng bộ cơ sở và đảng bộ, chi bộ bộ phận. Thực hiện phim phóng sự giới thiệu tập thể Chi bộ Trường THPT Giồng Ông TỐ có nhiều mô hình, giải pháp mới trong việc triển khai thực hiện học tập và làm theo Bác tại đơn vị do đài truyền hình quay và phát phóng trên HTV9. Thực hiện phim phóng sự giới thiệu tập thể Đảng ủy Công An quận thực hiện tốt chủ đề năm 2013 với công trình “Vì dân phục vụ” trong việc triển khai học tập và làm theo Bác do đài truyền hình quay và phát sóng trên HTV 7. Thực hiện phim tư liệu về một số kết quả trong thực hiện học tập và làm theo Bác Hồ của quận 2 giai đoạn từ 19/5/2012 - 19/5/2013 để làm tài liệu tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

 Phát huy kết quả đã đạt được trong năm 2012, công tác Tuyên giáo của Quận 2 trong năm 2013 đã có những bước phát triển nhất định, sự chuyển biến này diễn ra đồng bộ từ quận đến cơ sở, trên các mặt công tác như: tuyên truyền, huấn học, khoa giáo, lịch sử Đảng, dư luận xã hội, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đã góp phần quan trọng vào vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Quận 2 và nhiệm vụ chính trị của ngành Tuyên giáo. Nguyên nhân của chuyển biến đó là sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, quyết tâm cao của đội ngũ cán bộ làm công tác Tuyên giáo của quận, phường được kiện toàn đầy đủ, đa phần được trẻ hóa, có năng lực và nhiệt huyết, đã phát huy được vai trò chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ. Ban Tuyên giáo Quận ủy đã luôn chủ động trong tham mưu; chú trọng tính kế hoạch hóa trong thực hiện nhiệm vụ bằng các chương trình, kế hoạch hàng năm, hàng quý, hàng tháng; đầu tư, đổi mới phương pháp trong từng mảng công tác; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đánh giá, rút kinh nghiệm. Tập thể cán bộ chuyên viên Ban Tuyên giáo Quận ủy luôn nỗ lực phấn đấu thi đua với quyết tâm cao để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bên cạnh những nỗ lực của tập thể đội ngũ cán bộ ngành Tuyên giáo quận 2, công tác Tuyên giáo luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát và thường xuyên của Quận ủy mà trực tiếp là Ban Thường vụ, Thường trực Quận ủy và sự tận tình hưởng dẫn nghiệp vụ, chuyên môn của Ban Tuyên giáo Thành ủy. Những vấn đề kiến nghị, xin ý kiến của phát sinh từ thực tiễn nhiệm vụ của Ban Tuyên giáo Quận ủy luôn được Thường trực Quận ủy và các phòng chuyên môn của Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời, cấp ủy các chi, đảng bộ cơ sở hiểu được tầm quan trọng của công tác Tuyên giáo nên đã có sự có sự quan tâm, đầu tư trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, góp phần quan trọng đưa công tác tuyên truyền lan tỏa sâu rộng trong địa bàn dân cư và đi vào đời sống của người dân. Ban Tuyên giáo Quận ủy đã xây dựng được mối quan hệ phối hợp tốt và hiệu quả với các cơ quan trong hệ thống tuyên giáo và cấp ủy các chi bộ, Đảng bộ cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của công tác Tuyên giáo. Vì vậy, các chương trình, kế hoạch, các nội dung triển khai được phối hợp vận hành tương đối đồng bộ, hiệu quả, đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Quận 2 và của ngành Tuyên giáo.

 Bên cạnh những chuyển biến tích cực, công tác Tuyên giáo quận 2 vẫn một số hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian sắp tới đó là: công tác tham mưu của ngành Tuyên giáo đối với Đảng bộ, chính quyền quận tuy đã được quan tâm đầu tư nhưng đôi lúc còn chưa sâu; một số nội dung thuộc lĩnh vực khoa giáo chưa có sự chuyển biến lớn như: dân số gia đình trẻ em, thể dục thể thao, khoa học công nghệ. Nguyên nhân của những hạn chế trên là: đội ngũ cán bộ Tuyên giáo Quận ủy tuy được trẻ hóa song còn thiếu kinh nghiệm thực tiễn, dẫn đến tham mưu còn chưa sát với thực tiễn nhiệm vụ; việc thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư các dự án trọng điểm, nhất là các phường giải toả trắng đã tạo nên những xáo trộn lớn về mặt dân cư, về nhiệm vụ chính trị, về nhân sự phụ trách Tuyên giáo ở các phường dẫn đến hoạt động không đều tay; các điều kiện về hạ tầng xã hội, các thiết chế về văn hóa, thể dục thể thao còn nhiều thiếu nên việc tổ chức triển khai các chương trình, kế hoạch theo chỉ đạo, hướng dẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Nhân dịp này,  Tặng giấy khen cho 12 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác Tuyên giáo năm 2013 gồm: Đảng uỷ Công an Quận; Đảng uỷ Phường Bình An; Đảng uỷ Phường Bình Trưng Đông; Đảng uỷ Phường Thảo Điền; Đảng uỷ Phường Thạnh Mỹ Lợi; Chi bộ Trường THPT Giồng Ông Tố; Chi bộ Phòng giáo dục - đào tạo thuộc Đảng bộ cơ quan chính quyền quận; Ban chấp hành đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Quận; Hội Cựu chiến binh Quận; Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận; Ban Biên tập Website Quận; Ban biên tập Bản tin quận. 

CCHC


Số lượt người xem: 4051    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm