Tin tức sự kiện 26 Tháng Mười Hai 2014 11:20:00 SA

Công tác cứu nạn-cứu hộ mỗi ngày được nâng lên tầm cao mới

(Website Quận 2)-Cảnh sát PC&CC TPHCM đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên và đang ra sức, nỗ lực phấn đấu tổ chức thành công khóa tập huấn về cứu nạn-cứu hộ (CN-CH) trên địa bàn toàn Thành phố. Giúp cho người đứng đầu các cơ quan đơn vị nắm rõ kiến thức cơ bản về cứu nạn-cứu hộ nhằm chủ động chỉ đạo khi có sự cố phát sinh…


Trong những thập kỷ gần đây, đất nước ta nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, kinh tế phát triển, các công trình xây dựng ngày một mọc san sát, mật độ dày đặc, góp phần dần dần hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, do biến đổi khí hậu, thời tiết có những thay đổi nhất định, tác động đến địa chất, thiên tai, địch họa và nhiều hệ lụy khác. Vì vậy, hơn bao giờ hết những hiểm nguy từ việc thi công công trình và từ khí hậu, môi trường, thời tiết đang đặt ra cho chúng ta nhiều thử thách. 
Và không phải đâu xa, vào ngày 16/12/2014 vừa qua, tại xã Lát, huyện Lạc Dương, các lực lượng cứu nạn-cứu hộ hàng đầu của toàn tỉnh Lâm Đông, các Bộ - Ngành, thậm chí có cả lực lượng Cảnh sát PC&CC TP.HCM đã được huy động, nhằm nỗ lực giải cứu 12 công nhân mắc kẹt bên trong hầm đang thi công thuộc công trình thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo, sập xuống bất ngờ. Sự cố nghiêm trọng này đã được Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm, theo dõi. Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt 80 giờ đồng hồ với hơn 700 người được huy động tham gia cứu nạn, các lực lượng tham gia đã thành công khi đưa được đủ 12 người ra ngoài an toàn.

Đứng trước thực trạng khách quan và chủ quan, nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, khắc phục hậu quả nhanh nhất khi có tính huống phát sinh, hơn bao giờ hết công tác cứu nạn-cứu hộ đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ đặc biệt quan tâm. Điều này đã được cụ thể hóa bằng việc Chính phủ ban hành Quyết định thành lập thí điểm Sở Cảnh sát PC&CC TP. Hồ Chí Minh vào năm 2006. Sau khi thành lập thí điểm thành công Sở Cảnh sát PC&CC TP. Hồ Chí Minh (nay là Cảnh sát PC&CC TP. Hồ Chí Minh), tính đến thời điểm hiện nay, đã lần lượt nhân rộng thành lập được thêm 12 Sở Cảnh sát PC&CC tại một số tỉnh trọng điểm, thành phố trực thuộc trung ương và theo Quy hoạch tầm nhìn đến hết năm 2015 sẽ có thêm 07 Sở Cảnh sát PC&CC tại một số tỉnh trọng điểm còn lại.
Song song đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 21/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 3, Nghị định số 77/2009/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an. Theo đó, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH được nâng cấp từ Cục trực thuộc Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội lên trực thuộc Bộ Công an (đã được tổ chức lễ ra mắt Cục Cảnh sát PCCC và CNCH vào sáng 26/8/2014 vừa qua, tại Hà Nội). Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký ban hành Quyết định số 44/2012/QĐ/TTg ngày 15/10/2012, Quy định về công tác cứu nạn-cứu hộ của lực lượng PC&CC. 
Với những động thái trên, đã cho chúng ta thấy rõ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và tầm quan trọng của công tác cứu nạn-cứu hộ đến nhường nào. 
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Cảnh sát PC&CC TPHCM đã lần lượt tổ chức tập huấn nghiệp vụ cứu nạn-cứu hộ (CN-CH) cho các người đứng đầu các phòng, ban, phường, trường, đơn vị. Tính đến nay đã tổ chức tập huấn cho 06 quận, huyện trên địa bàn toàn Thành phố. Gần đây nhất là vào sáng ngày 20/12, đã tổ chức tập huấn tại Quận 2 cho 126 người đứng đầu các cơ quan, đơn vị.
Phát biểu mở đầu buổi tập huấn, thượng tá Đỗ Văn Tách - Phó Trưởng Phòng cứu nạn-cứu hộ trực thuộc Cảnh sát PC&CC TPHCM cho biết: “Sau khi tổ chức cho 06 quận, huyện thì thấy Quận 2 là một trong những địa phương được lãnh đạo quận, chỉ huy Phòng Cảnh sát PC&CC quận 2 rất quan tâm đến khóa tập huấn này. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là không chỉ có sự hiện diện của đồng chí Huỳnh Thị Thanh Hiền - Phó Chủ tịch quận 2, thượng tá Lê Quốc Bảo - Trưởng Phòng Cảnh sát PC&CC quận 2 mà còn có mặt đầy đủ của 126 người đứng đầu cơ quan, đơn vị được mời dự, đã có mặt đông đủ tham gia tập huấn”.
Điều này cho thấy, lực lượng Cảnh sát PC&CC TPHCM đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên và đang ra sức, nỗ lực phấn đấu tổ chức thành công khóa tập huấn trên địa bàn toàn Thành phố. Giúp cho người đứng đầu các cơ quan đơn vị nắm rõ kiến thức cơ bản về cứu nạn-cứu hộ nhằm chủ động chỉ đạo khi có sự cố phát sinh ngay tại cơ quan, đơn vị mình, góp phần giảm thiểu thiệt hại (nếu có) xảy ra, nhằm vì Thành phố mang tên Bác an toàn hơn nữa, mang hạnh phúc hơn nữa đến với mọi người.
 
Nguồn PCCC
 

Số lượt người xem: 7380    
Xem theo ngày Xem theo ngày
 • Thành phố Hồ Chí Minh
 • KT-XH 9 thang 2014
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.2
 • Tuyên truyền tiết kiệm điện P.1
 • Gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Quận 2: Chuyển biến trong công tác giải quyết đơn thu khiếu nại của người dân
 • Đảng bộ Quận 2 với chương trình "Vì dân phục vụ"
 • Bước chuyển mới trong việc xây dựng Chính quyền điện tử
 • Chuyện về vùng đất mới quận 2
 • Khai mạc hội xuân chợ hoa tết Quý Tỵ 2013
 • Hội xuân Quý Tỵ 2013-Quận đoàn
 • Hội thi nấu bánh tét xuân Quý Tỵ 2013
 • Bắn pháo hoa dịp tết Quý Tỵ 2013
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.2
 • KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP QUẬN 2 - P.1
Tìm kiếm